Anh: Thu nhập trang trại giảm 20% trong một năm do thời tiết, Covid-19 và Brexit

0

Khó khăn gia tăng đối với các nông dân nhỏ khi gần một tỷ bảng Anh đã biến mất khỏi nền kinh tế nông nghiệp của Vương quốc Anh vào năm 2020.

Tổng thu nhập từ nông nghiệp, được chính phủ Anh tính toán hàng năm, đã giảm từ gần 5,2 tỷ bảng vào năm 2019 xuống chỉ còn hơn 4,1 tỷ bảng vào năm 2020. Ảnh: Alamy.

Thu nhập từ nông trại đã giảm đáng kể vào năm 2020, do thời tiết xấu kết hợp với tác động của đại dịch Covid-19 và các vấn đề liên quan đến Brexit đã quét sạch gần một tỷ bảng Anh khỏi nền kinh tế nông nghiệp của Vương quốc Anh và gia tăng khó khăn cho nhiều nông dân nhỏ.

Tổng thu nhập từ nông nghiệp, được chính phủ Anh tính toán hàng năm, đã giảm từ gần 5,2 tỷ bảng vào năm 2019 xuống chỉ còn hơn 4,1 tỷ bảng vào năm 2020, giá trị thấp nhất tính theo giá trị thực kể từ năm 2007.

Vụ phong tỏa do đại dịch Covid-19 vào mùa xuân năm 2020 khiến nhiều nông dân quay cuồng khi thị trường chính của họ trong cung cấp hàng hóa cho dịch vụ ăn uống đã biến mất chỉ sau một đêm. Nông dân đã phải đổ sữa tươi xuống cống khi họ phải vật lộn để tập trung vào việc cung cấp cho các siêu thị.

Thời tiết khắc nghiệt cũng gây ra một thiệt hại lớn, với mưa lớn và bão đầu năm 2020 đã ngăn cản việc trồng trọt trước một trong những mùa xuân khô hạn nhất được ghi nhận. Vụ thu hoạch lúa mì giảm mạnh và các cây trồng chủ lực khác như khoai tây bị ảnh hưởng. Nhìn chung, giá trị sản lượng cây trồng đã giảm 999 triệu bảng, mặc dù giá trị vật nuôi tăng khoảng 490 triệu bảng trong năm.

Tom Bradshaw, Phó Chủ tịch của Hiệp hội Nông dân Quốc gia, cho biết: “Biến động là thứ mà nông dân phải quen để thích nghi nhưng nó không làm cho việc ứng phó dễ dàng hơn, đặc biệt là khi tiếp tục có quá nhiều sự không chắc chắn về những thay đổi trong tương lai đối với chính sách nông nghiệp và sự thiếu rõ ràng đối với các chương trình [trợ cấp] mới”.

Nông dân đang phải đối mặt với việc cắt giảm nghiêm ngặt các khoản trợ cấp của họ, vì họ không còn nhận được các khoản thanh toán theo chính sách nông nghiệp chung của EU và chính phủ đang dần áp dụng một hệ thống quản lý đất theo môi trường mới, theo đó nông dân sẽ được trả tiền để cung cấp “hàng hóa công cộng” như trồng cây, cải tạo đất, bảo vệ động vật hoang dã và các biện pháp phòng chống lũ lụt.

Tuy nhiên, chi tiết về cách thức hoạt động của hệ thống mới vẫn chưa rõ ràng và nhiều nông dân đang phải đối mặt với sự bất ổn gia tăng do tác động của Brexit và các thỏa thuận thương mại mới. Một thỏa thuận thương mại sắp đạt được với Úc có khả năng mở cửa thị trường thịt của Vương quốc Anh cho một dòng thịt bò Úc giá rẻ, một số được sản xuất bằng các phương pháp có thể là bất hợp pháp ở Vương quốc Anh.

Tuần trước, chính phủ Anh đã công bố khoản thanh toán mới lên tới 100.000 bảng cho những nông dân nghỉ hưu, với một số ưu đãi cho những người mới tiếp quản. Nhưng nhiều người lo ngại rằng các khoản thanh toán sẽ thúc đẩy sự hợp nhất hơn nữa trong ngành nông nghiệp ở Anh, ép các nông dân nhỏ lẻ ủng hộ các doanh nghiệp nông nghiệp thâm canh lớn và các trang trại nhà máy.

Tim Farron, người phát ngôn của Đảng Dân chủ Tự do về môi trường, lương thực và các vấn đề nông thôn, cho biết: “Đảng Bảo thủ đang đưa những người nông dân Anh và môi trường của chúng ta tới thất bại. Họ đang cắt giảm các khoản thanh toán hỗ trợ, đưa ra các giao dịch thương mại mà không có đủ đảm bảo và họ khuyến khích những người nông dân có kinh nghiệm rời đi mà không đảm bảo sẽ có người thay thế họ.

“Thu nhập giảm mạnh này là do Đảng Bảo thủ quản lý kém. Đảng Bảo thủ phải thay đổi cách giải quyết ngay bây giờ trước khi chúng ta thấy thu nhập giảm hơn nữa và nông dân phải bỏ sản xuất”, Tim nhấn mạnh.

Số lượng trang trại gia đình nhỏ ở Anh đã giảm hơn 100.000 trang trại kể từ năm 1990 và nhiều nông dân nhỏ được tờ Guardian liên hệ cho thấy mối lo ngại về một cuộc di cư lớn hơn khi các thỏa thuận thương mại mới hậu Brexit được ký kết.

Thái tử Charles đã viết trên tờ Guardian trong tuần vừa rồi rằng những người nông dân nhỏ là điều cần thiết cho một nền nông nghiệp tương lai bền vững sẽ giúp giảm khí nhà kính và nuôi dưỡng nông thôn. Ông kêu gọi các hộ nông dân nhỏ ở Anh và trên thế giới đoàn kết trong các hợp tác xã để tăng sức ảnh hưởng của họ và thúc đẩy các phương pháp canh tác thân thiện với môi trường.

(Theo The Guardian)

Share.

Comments are closed.