200 doanh nghiệp lớn của 25 nước sẽ tham gia một triển lãm quốc tế lớn về chăn nuôi

0

Ông Dương Tất Thắng – Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) đánh giá, triển lãm ILDEX Việt Nam 2022 sẽ mở ra cơ hội cho các hộ chăn nuôi, các doanh nghiệp trong nước hợp tác đầu tư, vượt qua thách thức.

Ngày 30/6, Bộ NNPTNT phối hợp tổ chức hội nghị giới thiệu triển lãm ILDEX Việt Nam 2022. Đây là triển lãm quốc tế lần thứ 8 về chăn nuôi, thú y, sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản Việt Nam sẽ diễn ra tại TP.HCM.

Thách thức của ngành chăn nuôi

Ông Dương Tất Thắng cho biết, nông nghiệp nói chung và ngành chăn nuôi nói riêng là ngành nhận được sự quan tâm lớn của Chính phủ.

Hội nghị giới thiệu triển lãm ILDEX Việt Nam 2022. Ảnh: Nguyên Vỹ

Ngành chăn nuôi đã và đang góp phần quan trọng vào an ninh dinh dưỡng quốc gia. Ngành chăn nuôi tạo sinh kế gần 10 triệu hộ gia đình trên cả nước, đóng góp 25,2% vào GDP nông nghiệp.

“Vì thế, công tác xúc tiến thương mại, hợp tác đầu tư luôn có vai trò quan trọng trong định hướng phát triển ngành”, ông Thắng nói.

Theo lãnh đạo ngành chăn nuôi, bên cạnh những thành tựu, chăn nuôi Việt Nam đang còn nhiều khó khăn. Đặc biệt trong bối cảnh mới, ngành chăn nuôi sẽ đối diện với nhiều thách thức mới.

Trong đó, toàn cầu hóa thị trường xen lẫn các hình thức bảo hộ sản xuất và chiến tranh thương mại tác động lớn các chuỗi cung ứng.

Cạnh tranh sản phẩm chăn nuôi ngày càng diễn ra căng thẳng khi Việt Nam là thành viên, đối tác tham gia 17 hiệp định thương mại tự do khu vực và thế giới.

Điều này đặt ra yêu cầu sản phẩm chăn nuôi ngày càng phải ngon hơn, an toàn thực phẩm cao hơn, giá thành sản xuất phải rẻ hơn mới tạo được lợi thế cạnh tranh.

Ngành chăn nuôi lợn trong nước vẫn đối diện nhiều khó khăn và thách thức. Ảnh: Nguyên Vỹ

Dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên người (như dịch Covid-19) và động vật (Dịch tả lợn châu Phi – ASF) đang diễn biến phức tạp, khó lường. Điều này tác động rất lớn đến chuỗi cung ứng trong nước cũng như toàn cầu, làm phát sinh những biến động lớn của thị trường.

“Mặc đù đã có vaccine nhưng các biến chủng virus rất nhanh và khó lường. Người dân và doanh nghiệp không dám chủ quan”, ông Thắng nói.

Triển lãm ILDEX Vietnam 2022 khai mạc vào tháng 8/2022

Trong thời đại cách mạng khoa học công nghệ 4.0, các mô hình nông nghiệp thông minh, nông nghiêp tuần hoàn, nông nghiệp số đang phát triển mạnh.

Ông Thắng lưu ý, nếu ngành chăn nuôi Việt Nam không đổi mới sáng tạo và bắt kịp xu hướng phát triển thì không thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Trước những thách thức nêu trên, ông Thắng cho biết, doanh nghiệp và người chăn nuôi phải thay đổi, thích ứng với tác động ngày càng lớn của biến đổi khí hậu, tập trung kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm, tối ưu hóa quy trình sản xuất, bảo vệ môi trường.

Ông Dương Tất Thắng – Cục trưởng Cục Chăn nuôi. Ảnh: Nguyên Vỹ

“Triển lãm ILDEX Vietnam 2022, sự kiện lớn nhất trong năm của ngành chăn nuôi sẽ là cơ hội mở ra cho nông hộ, doanh nghiệp chăn nuôi trong nước và nước ngoài hợp tác, đầu tư cùng phát triển”, ông Thắng chia sẻ.

Ông Igor Palka – Giám đốc điều hành VNU Châu Á Thái Bình Dương, đơn vị đồng tổ chức cho biết, Việt Nam là nơi gia súc, gia cầm được tiêu thụ và nhu cầu thịt đã tăng lên đáng kể trong thập kỷ qua.

Ông Igor Palka đánh giá cao những cơ hội mà Triển lãm ILDEX Vietnam 2022 sẽ mang lại cho ngành chăn nuôi. Ảnh: Nguyên Vỹ

Tháng 8 tới đây là thời điểm thích hợp để Triển lãm ILDEX lần thứ 8 tổ chức tại Việt Nam, đặc biệt là sau một thời gian tạm dừng cho dịch Covid-19.

Với hơn 150 thương hiệu trong khu vực và quốc tế tham gia, đến từ 30 nước, tôi tin Triển lãm ILDEX Vietnam 2022 sẽ là cầu nối giữa doanh nhân quốc tế trong ngành chăn nuôi và Việt Nam cũng như các đối tác tham gia”, ông Igor Palka nói.

Theo Ban tổ chức, Triển lãm ILDEX Vietnam 2022 sẽ được tổ chức từ ngày 3 – 5/8/2022 tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC) quận 7, TP.HCM.

Triển lãm ILDEX Vietnam 2022 quy tụ hơn 200 công ty tham gia trưng bày đến từ 25 quốc gia. ILDEX Vietnam 2022 dự kiến có hơn 10.000 khách lượt khách tham quan đến từ Việt Nam và các nước trong khu vực.

Trong suốt 3 ngày triển lãm, rất nhiều hoạt động sẽ diễn ra gồm các chuỗi hội thảo chuyên ngành chăn nuôi; các chương trình kết nối doanh nghiệp, chương trình khách mua tiềm năng.

Nguyên Vỹ

Share.

Comments are closed.